Vấn nạn ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến con người và muôn loài. Chính vì vậy mà việc bảo vệ môi trường đã, đang và sẽ luôn luôn được mọi người quan tâm và hưởng ứng.

Môi trường là không gian sống của muôn loài trong đó có con người chúng ta. Môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cuộc sống của con người.

10 điều đơn giản Bạn có thể làm để giúp bảo vệ môi trường
10 điều đơn giản Bạn có thể làm để giúp bảo vệ môi trường

Bạn đừng lo lắng khi nghĩ rằng cá nhân chúng ta quá nhỏ bé không thể làm gì to lớn cho môi trường chúng ta. Hay bạn đừng nghĩ rằng chúng ta phải ngừng việc tiêu dùng.

Việc trở nên thân thiện hơn với môi trường thường không quá khó, tốn kém hoặc bất tiện. Bạn chỉ cần lưu tâm đến thói quen tiêu dùng và cách chúng ta mua hàng hay những hành động nhỏ bé của chúng ta cũng có thể góp phần giúp bảo vệ môi trường.

Cùng Maries điểm danh 10 điều rất đơn giản mà Bạn có thể làm để giúp bảo vệ môi trường nhé!

1. Tiêu thụ ít hơn để góp phần bảo vệ môi trường

Việc hạn chế tiêu dùng có thể tác động rất lớn đến môi trường. Chúng ta thường hay nghe tới cụm từ 3 chữ R – Reduce, Reuse and Recycle (Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế). Thêm một chữ R nữa bạn có thể sử dụng cũng góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường, đó là Refuse (Từ Chối).

Khi bạn từ chối, bạn nói “không”, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng thực tế, có những món đồ không cần thiết thường luôn luôn bị bỏ vào thùng rác hoặc bị bỏ quên trong tủ áo quần của bạn. Lần tới trước khi mua hay nhận quà tặng, bạn nên xem xét chúng có thực sự cần thiết và thực sự cải thiện cuộc sống của bạn hay không. Nếu không, bạn chỉ cần nói: “Không, cảm ơn!”. Lúc đó Trái đất sẽ nói “Cám ơn Bạn”.

Thêm nữa, từ chối các vật dụng không cần thiết trong cuộc sống của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm bớt sự bừa bộn trong nhà, cũng là một điểm có lợi cho bạn.

1.Tiêu thụ ít hơn để góp phần bảo vệ môi trường
 Tiêu thụ ít hơn để góp phần bảo vệ môi trường

>> Xem thêm: Xu hướng “Home Decor” bằng sản phẩm làm từ cói, cỏ bàng

2. Lựa chọn có thể tái sử dụng thay vì sử dụng một lần

Trong cuộc sống bạn sẽ thấy có rất nhiều người, có thể có cả bạn, sử dụng ly nước 1 lần, ống hút 1 lần, hộp đựng thức ăn 1 lần, túi đi chợ 1 lần… Tất cả nhựa hay túi nylon sử dụng 1 lần đó sẽ có tác động tàn phá rất lớn tới môi trường chúng ta.

Tất cả các mặt hàng trên đều có những nhà sản xuất quan tâm môi trường và sáng tạo ra những vật dụng thay thế, có thể tái sử dụng nhiều lần nhằm bảo vệ môi trường, và bạn hãy cân nhắc để sử dụng chúng nhé!

Lựa chọn có thể tái sử dụng thay vì sử dụng một lần

3. Tiết kiệm nước

Khi bạn sử dụng nước ít hơn thì nước thải thải vào đại dương chúng ta cũng sẽ ít hơn, góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta. Có những việc rất đơn giản mà bạn có thể làm để tiết kiệm nước như sửa ngay ống nước đang rò rỉ nhà bạn, tắt vòi nước khi bạn đánh răng, sử dụng nước rửa rau hoặc nước mưa để tưới cây …

Tiết kiệm nước

4. Tiết kiệm điện

Bất cứ lúc nào bạn có thể sử dụng ít điện hơn, đó là một giúp đỡ rất lớn cho hành tinh chúng ta. Chỉ cần bạn rút phích cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng cũng đã giúp tiết kiệm một lượng lớn điện năng

Tiết kiệm điện

5. Chọn lựa sản phẩm làm từ vật liệu thiên nhiên

Có rất nhiều sản phẩm của các mặt hàng khác nhau làm từ nguyên vật liệu tự nhiên. Bạn nên xem xét để sử dụng thay thế cho các sản phẩm không thân thiện môi trường.

Sản phẩm của nhà Marie’s cũng là một trong những sản phẩm được làm từ vật liệu tự nhiên, cây Cỏ Bàng xứ Huế. Sản phẩm tự nhiên nhưng vẫn thời trang, tiện dụng, đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng.

>> Xem thêm: Ứng dụng của cây cỏ bàng đến đời sống thực tiễn.

Sản phẩm thời trang từ Sợi Cỏ Bàng thiên nhiên của Maries

6. Trồng cây

Cây cối cung cấp thức ăn và ôxy. Chúng giúp tiết kiệm năng lượng, làm sạch không khí và giúp chống lại biến đổi khí hậu. Bạn không cần phải trồng nhiều cây, tùy khả năng bạn chỉ cần trông từ một cây thôi cũng đã giúp trái đất chúng ta thêm màu xanh. Hay đơn giản hơn là việc bạn bảo vệ cây thay vì hành động chặt phá cây cũng đã góp phần bảo vệ trái đất chúng ta.

Trồng cây

7. Tái chế nhiều hơn

Hãy sáng tạo với những món đồ vô dụng hoặc không mong muốn của bạn bằng cách tái sử dụng nâng cấp. Tạo ra một cái gì đó mới mẻ như tác phẩm nghệ thuật, đồ chơi hoặc đồ trang sức vừa để đáp ứng nhu cầu cá nhân vừa là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ môi trường.

Trẻ em thích làm các đồ vật; vì vậy thay vì đến cửa hàng để mua đồ, hãy kiểm tra thùng rác của bạn trước và để cho con tự do sáng tạo.

Tái chế nhiều hơn

8. Mua đồ địa phương, thân thiện môi trường

Con đường mà các vật dụng, đồ đạc đến được với bạn cũng có ảnh hưởng đến môi trường. Tất cả những bao bì đó, kết hợp với nhiên liệu cần thiết để giao hàng, thực sự gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thay vào đó, bạn có thể xem xét để mua đồ địa phương, hãy đến chợ gần nhà của bạn để mua thực phẩm tươi, không bao gói; thử mua áo quần hay túi xách tại những nhà bán lẻ trong thành phố hay trong nước trước khi bạn quyết định mua hàng ở một nơi xa thành phố hay thậm chí ở tận nước ngoài và đợi ship.

Mua đồ địa phương, thân thiện môi trường

9. Đi bộ, đạp xe nhiều hơn, lái xe ít lại

Đối với các chuyến đi ngắn, hãy thử đi bộ hoặc đi xe đạp, bạn cũng sẽ có được một buổi tập thể dục lành mạnh mà không cần đặt chân đến phòng tập thể dục. Nếu không thể đi bộ hoặc đạp xe, hãy thử đi chung xe với bạn bè, hàng xóm hoặc đồng nghiệp đến một điểm đến chung. Hoặc nếu bắt buộc phải đi oto hay xe máy, hãy sắp xếp các công việc lặt vặt theo tuyến đường hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian và số km lái xe.

Đi bộ, đạp xe nhiều hơn, lái xe ít lại

10. Mua sắm một cách khôn ngoan

Mua ít đồ nhựa hơn và mang theo túi mua sắm có thể tái sử dụng. Xem xét các sản phẩm có cùng mục đích sử dụng nhưng chất liệu khác nhau, bán ở những nơi khác nhau …để chọn cho mình những sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà vẫn có thể góp phần bảo vệ môi trường.

Mua sắm một cách khôn ngoan

Tóm lại, cho dù đó là khí đốt, thực phẩm, quần áo, ô tô, đồ nội thất, nước, đồ chơi, đồ điện tử, đồ gia dụng hay hàng hóa khác, tất cả chúng ta đều là người tiêu dùng. Chìa khóa không phải là ngừng tiêu dùng, mà là bắt đầu lưu tâm đến thói quen tiêu dùng của chúng ta và cách mỗi mua hàng hoặc hành động ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Mỗi một hành động nhỏ của chúng ta đều có tác động đến môi trường, nên bạn hãy xem xét và cân nhắc để chúng ta góp phần nhỏ của chúng ta nhưng lại có hiệu quả rất lớn đến môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *