Phò Trạch hay còn được người làng gọi bằng tên thân thương là Phò Trạch Đệm, là một trong nhiều ngôi làng yên bình nép mình bên dòng sông Ô Lâu đổ ra phá Tam Giang thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Phò Trạch được hình thành cách đây gần 500 năm từ lúc các vị chúa Nguyễn hành trình về phương Nam, là địa phương thuộc một trong những khu vực có địa hình thấp trũng nên hầu như năm nào cũng bị ảnh hưởng lũ lụt. Thế nhưng bù lại người dân nơi đây lại được thừa hưởng từ cha ông nghề thủ công đan lát truyền thống và độc đáo từ cây Cỏ Bàng sống ở vùng ngập nước nơi đây

Khác với cây Cói ở miền Bắc, cây Cỏ Bàng xứ Huế có từng đốt nhỏ, rỗng ruột và không có phần xốp bên trong. Khác với cây Cỏ Bàng miền Tây bởi thân cây Cỏ Bàng Huế nhỏ, đường kính chỉ tầm 0,4cm trở lại. Hai điểm khác biệt thú vị này đã giúp các sản phẩm làm từ Cỏ Bàng xứ Huế có nét độc đáo riêng. Nó khó bị nấm mốc vì ít hút ẩm và đẹp mắt bởi nét đan thanh mảnh, mịn màng khi gia công các loại túi xách và mũ nón. Tuy mang trong mình một làng nghề thủ công có giá trị về lịch sử, văn hóa và truyền thống nhưng sự phát triển của làng nghề đan lát Cỏ Bàng xứ Huế cũng đang đối mặt với không ít thách thức.

Trong khi nhu cầu của xã hội hiện đại ngày càng cao mà sản phẩm ở địa phương lại chưa đáp ứng được ước muốn của thị trường. Cộng đồng đứng trước nguy cơ mất đi nghề truyền thống, làng nghề chỉ còn lại hầu hết là người già và phụ nữ. Ngày ngày, họ vẫn bám trụ với đồng ruộng Cỏ Bàng và trở thành nghệ nhân gia đình, họ lấy nhà làm xưởng. Tình yêu của họ với nghề, với quê hương chưa bao giờ tắt, như cây Cỏ Bàng Xứ Huế hàng trăm năm nay vẫn bừng lên sức sống mãnh liệt. Họ vẫn trăn trở giữ gìn và mong cuộc sống phát triển tốt hơn với di sản quê mình. .

Chúng tôi những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cố Đô lịch sử, mang sẵn trong mình tình yêu thương cộng đồng. Tình yêu đó ngày càng được lấp đầy hơn qua những lần đi thiện nguyện đến vùng đất này vào mùa bão lụt do chúng tôi tự tổ chức, giúp chúng tôi càng thấu hiểu sâu sắc hơn con người, hoàn cảnh nơi đây và đồng cảm với những vất vả của họ.

Một sứ mệnh đã bắt đầu nhen nhóm trong chúng tôi, hối thúc chúng tôi phải gầy dựng sản phẩm hàng thủ công có thương hiệu, mang tính độc đáo và có giá trị thẩm mỹ cao với sứ mênh nuôi dưỡng và nâng cao giá trị của nghề truyền thống Huế. Đồng thời cùng cộng đồng xây dựng sinh kế bền vững hơn, họ vừa duy trì được công việc truyền thống ngay tại quê hương mình, vừa nâng cao thu nhập.

Marie’s – Cỏ Bàng Xứ Huế là tên kinh doanh đầu tiên nơi chúng tôi đã bắt đầu những bước đi để kết nối những con người có tình yêu với nghề truyền thống, kết nối các nghệ nhân, họa sĩ, kết nối cộng đồng ngành nghề để cho ra đời những sản phẩm thủ công thẩm mỹ đầu tiên từ cây Cỏ Bàng Huế như Ví Cỏ Bàng, Túi Xách Cỏ Bàng, Nón Cỏ Bảng, Mũ Cỏ Bàng.

Marie’s, thương hiệu hàng thủ công mỹ nghệ được ra đời từ đó và lớn lên từ địa phương xứ Huế, là tiếng nói của một và nhiều người phụ nữ khác nơi chúng tôi đang sống và lan tỏa. Marie’s cam kết sẽ là cánh tay nối dài của các làng nghề truyền thống Việt, vì một cộng đồng phát triển bền vững và thịnh vượng.