Mọi sinh mệnh trên hành tinh này đều đáng được trân trọng. Lối sống thuần chay chính là một trong những hành động bảo vệ hệ sinh thái. Có người ăn chay vì sức khỏe, những người khác vì tâm linh, một số người muốn bảo vệ môi trường. Không thể phủ nhận rằng ngày càng có nhiều người loại bỏ thực phẩm từ động vật khỏi chế độ ăn vì lo ngại cho môi trường. Dù vậy, phần lớn con người vẫn đang hành động ngược lại, tạo thêm “dấu chân đen” của mình lên hành tinh xanh.

Bài viết này sẽ đưa dẫn chứng rõ ràng tại sao Ăn Chay là góp phần bảo vệ môi trường?

Hiện tượng nóng lên toàn cầu

Truyền thông dành rất nhiều sự ưu ái cho hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ngoài khí CO2, khí Mê-tan từ động vật từ các trang trại hoàn toàn có khả năng « giữ » nhiệt trong khí quyển. Mê-tan được tạo ra từ việc ợ hơi từ bò do phải ăn các thức ăn công nghiệp theo dây chuyền công nghiệp « tân tiến » hiện nay.

Năm 2017, theo Tổ Chức Bảo Vệ Môi trường chính phủ Mỹ, có 9% tổng khí nhà kính đến từ nông nghiệp, mà một phần ba đã là khí mê-tan đến từ vật nuôi.  Bò có thể sản sinh ra khoản 100kg Mê-tan mỗi năm, và ước tính có khoản 1,4 tỷ trang trại nuôi động vật. Có thể nói, đó sẽ là một lượng mê-tan khó tưởng tượng nếu nhân lên.

Ngoài ra, Oxit ni-tơ, cũng là một loại khí thải ra từ các trang trại chăn nuôi động vật, thông qua việc phân hủy chất thải do ăn phải thức ăn là cây trồng được chăm bón kĩ lưỡng với quy mô lớn bằng phân bón gốc ni-tơ.

Khan hiếm nguồn nước

Theo trên trang water.org đăng tải, cứ mỗi 9 người thì lại có 1 người không có nguồn nước cần thiết đủ để sinh tồn. Thế mà, 70% nước ngọt trên toàn cầu chỉ dành để phục vụ cho việc tưới tiêu và chăn nuôi. Nếu như người ta dùng khoản 1 tấn nước để sản xuất 1kg ngũ cốc, thì để sản xuất 1kg thịt bò, lượng nước phải dùng lên đến 15 tấn. Một con số đáng lưu tâm.

Ô nhiễm môi trường

Có thể nói đây là vấn đề thường bị bỏ ngỏ, không phải là vì nó không tồn tại, mà có lẽ truyền thông đã quá bội thực về cụm từ “ô nhiễm môi trường” trong một thời gian đủ dài, đến mức cộng đồng xem nó là “chuyện thường ở huyện”.

Rõ ràng hàng tỷ trang trại chăn nuôi trên toàn cầu sản sinh ra hàng loạt nước thải… Vấn đề của nhân loại vẫn là chúng ta không có đủ nhà máy xử lý nước thải để xử lý phân động vật. Vậy nên lượng phân động vật để làm phân bón trên các cánh đồng, hoặc bị mắc kẹt trong các đầm phá và bay lơ lửng trong không khí khi gặp gió (chưa kể mầm bệnh và chất độc từ phân có thể lây lan cho bất kì ai hít phải chúng).

Tiết kiệm lương thực

Khi dân số ngày càng gia tăng, thì lương thực và tài nguyên đất ngày càng bị chiếm dụng nhiều hơn.  Việc nuôi gia súc lấy thịt thường đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn (năng lượng và nước) so với việc sản xuất thực phẩm không phải thịt. Vì thế trồng rau lấy thực phẩm đỡ tốn kém và hiệu quả hơn nhiều so với thịt động vật.

Ô nhiễm môi trường biển

Đánh bắt thương mai có thể có tác động tàn phá chuỗi sinh tồn và phá vỡ đa dạng sinh học biển, làm hư hại, sói mòn các rạn san hô, giảm số lượng cá, sinh vật biển dẫn đến triệt tiêu giống loài.

Dòng sản phẩm bảo vệ môi trường – Maries

Maries yêu môi trường, sản phẩm của Maries là hướng đến cải thiện đời sống người nông dân và nâng cao nhận thức về xu hướng thời trang đạo đức vì môi trường.

Chỉ cần mỗi ngày có một thay đổi nhỏ trong cuộc sống, là chuyển sang ăn thuần chay, hay sử dụng sản phẩm túi cỏ bàng, túi cói thay cho túi da, túi nhựa,… dùng chai nước thủy tinh thay cho chai nhựa thì đã là góp phần tạo ra những thay đổi tích cực cho thế giới!

Maries

Số liệu tham khảo tại Water.org

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *