KỸ THUẬT ĐAN CỎ BÀNG XỨ HUẾ

1.ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY CỎ BÀNG XỨ HUẾ

Nhiều khách hàng thắc mắc và hỏi chúng tôi về cây Cói Bàng và các sản phẩm từ Cói Bàng. Một số câu hỏi thường gặp đó là: Cỏ Bàng xứ Huế là cỏ gì? Có đặc tính gì khác với Cỏ Bàng hay cây Cói ở nơi khác? Có bền không? Có ẩm mốc không? Sản phẩm có thể sử dụng trong bao lâu?... Bài viết và hình ảnh bên dưới này xin giải đáp các quan tâm của khách hàng nhé.

Đây là loại cây sống ở vùng đất ngập nước như cây lúa, thân cây cao từ 1m5 đến 1m8. Một năm sẽ được thu hoạch một lần và để thu hoạch thì nông dân sẽ dùng lưỡi liềm để gặt sát gốc như gặt lúa. Cây có hình ống tròn, rỗng ruột, đường kính từ gốc lên đến ngọn khoảng từ 0.5 cm đến 0.2 cm. Sau khi phơi khô từ 3 đến 5 ngày nắng sẽ dai và bền hơn. Mỗi khi làm sản phẩm mới mang ra để đập dẹp thành sợi. Do đường kính nhỏ nên khi đan thành phẩm trông sợi rất thanh cảnh, nhất là đối với các sản phẩm có nền trơn nổi rõ sợi Cỏ Bàng như ở bài viết.

 

Kỹ thuật đan cây cỏ bàng ( cói ) tại Huế

2,PHÂN BIỆT VÀ KỸ THUẬT ĐAN

Có lẽ qúy khách cũng đã biết, Cỏ Bàng Huế là loại cây được trồng ở vùng đất ngập nước, gốc cây ngập sâu trong nước và bùn lầy, phần gốc cây có đường kính tầm 0.4 cm và lên đến phần ngọn thì chỉ còn 0.2 cm – 0.1 cm. Sau khi phơi khô sẽ có màu xanh cốm từ phần giữa thân lên đến ngọn, từ giữa thân trở xuống gốc sẽ nhạt dần và có màu phớt hồng ở gốc. Tuy nhiên khi đan xong nhìn tổng thể chúng ta sẽ thấy một màu xanh cốm nhạt, đó là vì kỹ thuật  đan xiêng hay còn gọi là đan chéo, phần gốc và phần đầu được đan chéo nhau. Kỹ thuật này giúp tấm đệm sau khi đan xong sẽ có màu xanh cốm nhạt tự nhiên điều nhau trông rất đẹp và hầu như chúng ta sẽ không thấy sợi to sợi nhỏ.

Một điểm khác biệt nữa là thân cây Cỏ Bàng Huế mỏng, chứ không dày như những nơi khác. Đặc điểm này giúp sản phẩm từ Cỏ Bàng Huế nhẹ hơn so với sản phẩm cùng loại và cũng ít hút ẩm hơn, yếu tố quan trong giúp sử dụng sản phẩm được lâu hơn.

Maries vui mừng vì những đặc tính riêng có của Cỏ Bàng Xứ Huế, cùng với sự sáng tạo nghệ thuật của nghệ nhân đã tạo nên sự khác biệt, sản phẩm không chỉ đẹp mà còn mang tính thời trang, được khách hàng hai miền Nam và Bắc chấp nhận và yêu thích.

——————————————-

Hotline: 0935115215 / 0935212512
Office: 16 Đoàn Hữu Trưng, TP Huế
Showroom: 54A Chu Văn An, TP Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *