Câu chuyện số 4

Chuyện Cô Bạn Thiết Kế Trẻ Nhà Maries

Mình là Nguyễn Thị Phương Anh, sinh năm 2000. Hiện đang là nhân sự mảng thiết kế tại Maries. Là một người con của vùng đất Cố Đô, vùng đất lưu giữ giá trị tinh hoa của nhiều làng nghề truyền thống – Phương Anh luôn khắc khoải nỗi niềm mong muốn tiếp nối các thế hệ đi trước góp sức giữ gìn vẻ đẹp bản sắc văn hóa sắc của Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

I, Gặp gỡ: “Cỏ Bàng” cái tên nghe thật lạ!

Ngược thời gian khoảng hơn 1 năm trước, khi đang rộ dần lên xu hướng “Thời trang Cỏ Bàng” mình biết đến thương hiệu Maries.

“Cỏ Bàng” cái tên nghe thật lạ!

Chính vì sự tò mò & thích thú mình đã bắt đầu tìm hiểu kĩ hơn. Mình ngưỡng mộ chị Sương Lan & Maries bởi qua quá trình tìm hiểu mình biết được thương hiệu ngoài việc truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến người tiêu dùng mà còn góp phần “hồi sinh” làng nghề truyền thống Đệm bàng Phò Trạch.

Mình thấy công ty đăng tuyển nhân sự hai lần những phải đến lần thứ 2 mình mới mạnh dạn apply CV xin làm việc tại công ty. Bởi thú thật, trước đó mình gặp phải cú sốc tinh thần dẫn đến trầm cảm nặng phải điều trị phối hợp giữa thuốc & liệu pháp tâm lý, giai đoạn ấy mình chỉ vỏn vẹn 39kg. Khi sức khỏe chưa cho phép mình không dám xin đi làm ở đâu cả, mình sợ bản thân trở thành gánh nặng cho một doanh nghiệp/công ty nào đó.

Thật sự, mình đến với thiết kế như một cái duyên vậy đó, bởi nếu đúng chuyên ngành thì mình là cử nhân Quản trị kinh doanh – Chuyên ngành tổ chức & quản lý sự kiện của Trường Du lịch – Đại Học Huế. Tuy vậy, niềm yêu thích, đam mê nghệ thuật vẫn luôn chảy trong mình.

Trước khi làm việc tại Maries, với sự hứng thú & niềm yêu thích nghệ thuật vốn có sẵn mình bắt đầu đam mê và học hỏi về thiết kế mà đầu tiên là về áo dài, mình thấm dần xu hướng thời trang gắn liền với các giá trị văn hóa – truyền thống. Với mình, đây là sự kết hợp của các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, thời trang & thiết kế. Sau đó, mình tiếp tục có cơ hội hỗ trợ trong những lễ hội, show thời trang của chuỗi sự kiện Festival Huế. Tuy mỗi lĩnh vực thiết kế có những yêu cầu & đặc thù riêng, nhưng chính những kiến thức nền tảng về tỷ lệ, phân chia bố cục,… cộng với việc trước đây mình từng tham gia qua một khoá học may đã giúp mình có thêm hành trang bén duyên dễ dàng hơn với công việc hiện tại.

II, Mình đã chọn đúng nơi để gắn bó và chiến thắng nỗi sợ của bản thân…

Mình nghĩ chất liệu Cỏ Bàng là một thách thức cho những người thiết kế khi biến hoá từ một miếng Bàng thô trở thành một sản phẩm phải đảm bảo tính thẩm mỹ, thời trang và công năng sử dụng. Vì vậy, đối với các bạn chuyên ngành Thiết kế khó 1, thì mình có lẽ khó gấp 2, 3 lần. Mình luôn nghĩ “vạn sự khởi đầu nan” và nhờ có sự kiên nhẫn hỗ trợ của Maries, mình vẫn sẽ tiếp tục cố gắng…

Từ thiết kế trình diễn nghệ thuật sang thiết kế thời trang ứng dụng bắt buộc mình phải điều chỉnh ít nhiều về cái “gu” sao cho phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Bởi đôi khi theo cái gu của mình là đẹp, là độc lạ nhưng theo đa số khách hàng thì lại không. Khi thật sự bắt đầu với công việc thiết kế tại Maries, mình gặp không ít khó khăn với công đoạn may, ráp da, vải vào Bàng. Bởi sau trầm cảm, giọng nói, tay & cơ thể mình thường xuyên bị run lên từng cơn không rõ lí do, đường cắt may của mình cũng vì vậy mà chưa đẹp. Dù mẫu có đẹp nhưng đường may chưa đẹp, chưa chỉn chu thì không thể bán cho khách hàng được. May mắn, công ty vẫn luôn tạo điều kiện cho mình sáng tạo, học hỏi thêm. Ngoài ra, còn phân công riêng cho mình một thợ may giỏi là chị Uyên Thi, hỗ trợ làm các mẫu thiết kế mới của mình. Cũng nhờ vậy các mẫu thiết kế chỉn chu hơn qua những lần thảo luận & phối hợp giữa mình với chị Uyên Thi (bộ phận may).

>> Xem thêm các Dòng Túi Xách Cỏ Bàng Thiết Kế TẠI ĐÂY

Gắn bó với Maries đến nay đã được 6 tháng, từ nghiên cứu, lên ý tưởng & phác thảo ý tưởng bằng những nét vẽ đầu tiên cho đến khi một mẫu túi hoàn thiện là cả một quá trình lớn. Mỗi một sản phẩm đều được cân chỉnh tỉ lệ và bố cục cân đối, phối hợp các nguyên phụ liệu sao cho thật hợp lý, thẩm mỹ và phải thật tiện cho khách hàng khi sử dụng.

Đây không những là một lĩnh vực mới đối với mình mà Cỏ Bàng còn là dòng nguyên liệu lần đầu tiên mình được tiếp xúc và sáng tạo, chính vì thế mà mỗi một công đoạn đều được training, hỗ trợ rất tỉ mỉ từ chị Sương Lan, và mọi người trong team.

Và một điểm đặc biệt tại Maries nữa chính là việc kết hợp công nghệ Lazer trong sản xuất để cắt các bộ nguyên phụ liệu bàng, vải, da. Từ khi vào làm tại Maries, mình còn được training cách vẽ & sử dụng máy Lazer nữa đấy. Khi làm việc với máy Lazer mình cũng bị cháy ít nhất hai cái áo rồi 😉

>> BST Nón Cỏ Bàng TẠI ĐÂY

III, Lòng biết ơn…

Định hướng tương lai gần của mình tại Maries là trau dồi & nâng cao trình độ chuyên môn để sáng tạo những mẫu thiết kế mới giúp đa dạng thêm mẫu mã góp phần phát triển Maries và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết thực của khách hàng. Mình tự đặt ra mục tiêu cho bản thân ngoài hoàn thành những nhiệm vụ bắt buộc, từ bây giờ đến cuối 2023 mỗi tháng phải ra từ 3-4 ý tưởng thiết kế mẫu mới.

Mình thích Maries bởi những giá trị tích cực mà Maries lan toả cũng như vì có một người sếp tâm lý như chị Sương Lan. Hướng chúng mình đến xu hướng đọc sách, luyện tập thể dục thể thao & còn làm “cây biết ơn” để cảm ơn nhau sau quá trình làm việc nữa. Tuy chưa thực hiện hết những điều trên nhưng đây đều là những điều tích cực mình đang thực hiện & hướng đến trong tương lai để thay đổi bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn, tích cực hơn.

Phương Anh hy vọng Maries sẽ còn bay cao, bay xa với sứ mệnh & những dự định trong tương lai. Từ đó góp phần gìn giữ nét đẹp tinh hoa làng nghề truyền thống & lan tỏa xu hướng thời trang thân thiện với môi trường đến với nhiều người hơn.

Maries 25/09/2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *