Cỏ bàng làng Phò Trạch Xứ Huế

Đã bao lần bạn dừng chân đứng lại trước một cửa tiệm nhỏ, chuyên bán hàng cỏ bàng handmade? Mê mẩn với từng sản phẩm được đan lát từ ngọn cỏ mượt mà, đầy sự tinh tế?

Đã bao giờ bạn trân quý một chiếc túi, chiếc ví, chiếc nón cỏ bàng trong tay, mà lòng cảm thấy vui sướng vì bạn hiểu rõ sản phẩm bạn đang sở hữu thật đắt giá, mang trên nó giá trị về thiên nhiên và xã hội ?

Ở Huế, miền Trung Việt Nam, có một ngôi làng nghề truyền thống nhỏ, tên là Phò Trạch. Một phần cuộc sống của người dân nơi đây gắn với tiếng tăm của nghề đan lát đệm bàng.

Yếu tố thổ nhưỡng ở Phò Trạch rất đặc biệt, không hề giống với vùng đất phèn chua, ngập mặn ở miền Tây, vốn dĩ mới là vùng đất lý tưởng cho ngọn cỏ bàng phát triển tốt nhất. Ở làng Phò Trạch, phần lớn là vùng đất nước ngọt, trời phú sinh ra một loại cỏ bàng thanh mảnh, nhưng bền bỉ. Là nguyên liệu hoàn hảo tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ và dân dụng tinh tế, đẹp mắt, và mượt mà khi chạm vào.

Thời trang cỏ Bàng Maries

Xu hướng thời trang, dân dụng bằng nhựa và chế tác da hiện nay gần như đã trở thành một lối sống, dù mang lại những chiều hướng tiêu cực cho môi trường, động vật và gần đây nhất là sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Maries hiểu điều này, và mong muốn tạo ra các sản phẩm từ cỏ bàng thân thiện với môi trường, bảo vệ người nông dân, nghệ nhân phát triển ngành nghề truyền thống. Đồng thời, với xu hướng thời trang « xanh » toàn cầu, Maries nhận thức được vấn nạn giết hại động vật hàng loạt để thuộc da, lấy lông… phục vụ nhu cầu thời trang của con người.

Xem thêm sản phẩm cỏ bàng click tại đây!

Đại dịch toàn cầu COVID-19 năm 2019-2020 đã đi vào lịch sử đánh dấu một giai đoạn sụt giảm gần như về mọi mặt của toàn nhân loại. Đặc biệt là nền kinh tế trên đà giảm tốc đã tạo ra một kịch bản trường kì về tiêu chuẩn đời sống ngày càng đi xuống của mọi người. Maries thấu hiểu nỗi khổ của những người nông dân, nghệ nhân làng nghề khi khó khăn chồng chất khó khăn. Dịch bệnh, thiên tai và nhân tai chỉ chực cuốn phăng đi tất cả khi đủ điều kiện.

Sự cộng hưởng giữa tâm niệm bảo vệ thiện nhiên và quyết tâm cải thiện đời sống của người nông nhân, người nghệ nhân trên chính đất quê hương của mình, các dòng sản phẩm Handmade từ cỏ bàng thương hiệu Marie’s ngày qua ngày lần lượt ra đời, dưới những tạo hình cộng gộp nhiều ý tưởng, nhiều khâu chế tác thủ công cẩn thận, sáng tạo.

Quy trình sản xuất sản phẩm cỏ Bàng

Mỗi sản phẩm của Maries đều được chăm chút tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, đan thành túi, mũ, ví, vẽ hoạ tiết, tạo thành sản phẩm cuối cùng được khách hàng ưa chuộng và lựa chọn. Quy trình làm ra một sản phẩm từ làng nghề đệm cỏ bàng làng nghề truyền thống Phò Trạch phải trải qua rất nhiều khâu yêu cầu tính cẩn thận và tỉ mỉ, từ khâu chọn, phân loại cỏ cho đến khâu cho ra sản phẩm cuối cùng.

Khi cỏ bàng đã đủ lớn, người nông dân dùng tay lần sát gốc, nhổ lên từng nắm nhỏ sau đó dồn lại bó thành bó. Sau khi thu hoạch, người nông dân phơi cỏ bàng khô dưới ánh nắng tự nhiên trong vòng 3-5 ngày cho thật khô ráo. Sau đó, cỏ bàng khô được phân loại theo nhóm chất lượng, kích cỡ, màu sắc đồng đều để tạo ra một sản phẩm vừa bền chắc, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Sau khi đã phân loại xong, người dân phải đạp Bàng hoặc dùng một cây thân gỗ to đập bàng để làm dẹt và mềm sợi cỏ. Tạo ra các sợi mềm có thể đan vào nhau, từ đó tạo ra sản phẩm thủ công túi xách, ví cầm tay mũ, chiếu… Để mang lại nguyên liệu cỏ có pha màu thời trang, những người thợ đan lát sẽ nhuộm sợi cỏ theo nhiều màu để tiện sử dụng.

Các sợi cỏ bàng có thể được gắn nối vào nhau để tạo ra độ dài phù hợp đối với từng sản phẩm. Nhờ đặc tính sợi thanh mảnh, mềm nhưng dai chắc, mà cỏ bàng Phò Trạch có thể được đan thành những sản phẩm mềm mại, láng mịn, tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao và bền bỉ theo năm tháng.

4 tiêu chí (4Es)

Sản phẩm của Maries có các phiên bản giới hạn độc quyền, và đa dạng, lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với tiêu chí 4 E: Easy-to-carry (Dễ mang), Easy-to-store (Dễ bảo quản), Eco-friendly (Thân thiện với môi trường) và Edgy (thời trang và cá tính). Đừng nhìn vì bạn sẽ yêu chúng đấy. Hơn nữa, mọi sản phẩm của Maries có tuổi thọ cao, chống ẩm mốc. Lại còn có nguồn gốc thiên nhiên an lành? Còn gì tuyệt vời hơn thế?

Maries tin vào cuộc sống thuận tự nhiên, thuận thiên nhiên, bởi « đủ duyên, đủ tâm, ắt đủ tầm ». Các bạn muốn tham khảo thêm nhiều sản phẩm cỏ bàng của Maries,  click tại đây!

Theo Maries

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *