Từ lâu văn hóa quà tặng đã trở thành một nét văn hóa phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Có rất nhiều thứ bạn có thể sử dụng để làm quà tặng, bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành quà tặng. Một món quà được làm thủ công từ những làng nghề truyền thống thì sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt hơn tất cả những món quà khác. Cùng tìm hiểu những món quà quý từ những làng nghề truyền thống của Huế!

Món quà quý từ những làng nghề truyền thống Huế
Món quà quý từ những làng nghề truyền thống Huế

1. Một số Làng nghề truyền thống Huế

Ngoài những di tích danh lam thắng cảnh, Huế còn là nơi lưu giữ và lan truyền những vẻ đẹp mang tính thời gian. Huế có hàng trăm làng nghề truyền thống lớn nhỏ  khác nhau vẫn được gìn giữ sau hàng trăm năm. Cùng Maries điểm qua một số làng nghề của Huế nhé!

1.1. Làng nghề đan lát Bao La:

Làng nghề thủ công làm ra những sản phẩm từ mây và tre

Làng nghề lâu năm đan lát Bao La của Huế

1.2. Làng nghề Nón Lá:

Nón là là hình ảnh đặc trưng của người Việt Nam nói chung và người Huế nói riêng. Huế có thể xem là cái nôi của nghề truyền thống nón lá. Có rất nhiều làng nón nổi tiếng như Dạ Lê, Phú Cam, Đốc Sơ, Triều Tây, Kim Long, Sịa…

Nghệ nhân chằm nón
Nghệ nhân nhà Maries chằm nón tại xưởng

1.3. Làng nghề đúc đồng:

Có thể nói đây là làng nghề truyền thống lâu đời nhất của Huế, xuất hiện từ thời Chúa Nguyễn.

1.4. Làng gốm Phước Tích:

Đây là làng nghề truyền thống được nhiều người biết đến, bởi sản phẩm thủ công gần gũi, thân quen. Các sản phẩm thường thấy có lu (chum), om (niêu), bùng binh (ống tiết kiệm), ông táo, bình hoa…

Phước Tích nổi tiếng là làng nghề làm gốm

1.5. Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên:

Có truyền thống hơn 300 năm. Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên nổi tiếng với nghề làm hoa giấy để trang trí ở những nơi thờ tự trong nhà. Ngoài ra, Thanh Tiên còn nổi tiếng với Hoa Sen giấy dùng để trang trí rất độc đáo.

1.6. Làng nghề truyền thống Đệm Bàng Xứ Huế:

Làng nghề đệm bàng của làng Phò Trạch có truyền thống hơn 500 năm. Từ những cây Cỏ Bàng thiên nhiên, trải qua nhiều công đoạn, người nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm, vật dụng vừa tiện dụng, vừa đẹp mắt.

Làng nghệ đệm bàng xứ Huế

2. Món quà quí từ những làng nghề truyền thống Huế

Làng nghề truyền thống không những mang những giá trị văn hóa, lịch sử vùng miền. Mà thông qua những làng nghề truyền thống đó, con người tạo ra những món quà vừa đẹp, vừa độc đáo lại có thể góp phần gìn giữ và phát triển những giá trị truyền thống quý báu của cha ông để lại.

Bạn có thể tìm được những món quà quí và độc đáo để dành tặng cho nhau từ những sản phẩm được sáng tạo từ làng nghề truyền thống Huế.

2.1. Nón Lá Nghệ Thuật Xứ Huế

Phát huy những giá trị truyền thống từ làng nghề nón lá cùng với sự sáng tạo của những người nghệ nhân xứ Huế, đã tạo ra nhiều loại nón lá nghệ thuật độc đáo. Bạn có thể lựa chọn để làm món quà đặc trưng của xứ Huế.

Nón Nghệ thuật nhà Maries là món quà đặc biệt từ xứ Huế
  • Nón Lá Bồ Diệp Quí: Nón lá truyền thống kết hợp vẽ tay họa tiết
Nón lá Bồ Diệp Quí nhà Maries
  • Nón Lá Sen: Vận dụng nghề chằm nón truyền thống trên chất liệu thiên nhiên Lá Sen Xứ Huế
Nón Lá Sen họa tiết nhà Maries
  • Nón Xương Lá Bàng: Vận dụng nghề chằm nón truyền thống trên chất liệu xương lá bàng rừng xứ Huế
Nón Xương Lá Bàng họa tiết nhà Maries
  • Nón Cỏ Bàng xứ Huế: Là sự kết hợp giữa làng nghề chằm nón và làng nghề đệm bàng truyền thống xứ Huế
Nón Cỏ Bàng nhà Maries

>> Xem thêm: Nón Cỏ Bàng Họa Tiết Xanh Lá

2.2. Hoa Giấy Nghệ Thuật:

Lấy cảm hứng từ làng nghề hoa giấy truyền thống, các bạn trẻ ngày nay đã sáng tạo nên sản phẩm hoa giấy độc đáo và nghệ thuật. Có thể trở thành món quà lưu niệm rất đẹp và độc đáo.

Hoa hồng giấy nghệ thuật

2.3. Món quà từ nghề đan lát mây tre:

Sản phẩm truyển thống là những sản phẩm gia dụng đời thường. Tuy nhiên với sự sáng tạo của người nghệ nhân, chúng ta còn có những sản phẩm trang trí nhà cửa, có thể làm quà tặng ý nghĩa.

Những sản phẩm sáng tạo của nghề đan lát mây tre

2.4. Gốm Phước Tích

Bình hoa gốm Phước Tích cũng có thể làm một món quà truyền thống đẹp và ý nghĩa

Bình hoa gốm Phước Tích

2.5. Quà tặng từ sản phẩm đệm bàng

Ngoài Nón Cỏ Bàng, còn có các sản phẩm khác làm từ Cỏ Bàng xứ Huế có thể làm quà tặng từ thiên nhiên và truyền thống. Ở Huế bạn có thể ghé thăm Shop Maries để khám phá những mặt hàng thời trang cao cấp như Túi – Mũ – Nón – Ví đều được làm từ Cỏ Bàng xứ Huế.

Sản phẩm Cỏ Bàng Maries là những món quà ý nghĩa

Huế còn rất rất nhiều làng nghề truyền thống lớn nhỏ khác, không thể liệt kê hết trong một bài viết ngắn. Mỗi làng nghề đều mang một lịch sử và một nét độc đáo riêng. Những món quà tặng được làm thủ công từ những làng nghề truyền thống vừa có giá trị nghệ thuật vừa có giá trị văn hóa, lịch sử.

Từ hào vì những giá trị làng nghề truyền thống vẫn được gìn giữ và phát huy.

Cám ơn vì những món quà Quí từ Làng Nghề Truyền Thống!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *