Khoảng độ tháng 3, ai nấy tất bật ra ruộng vào buổi sáng thật sớm.
Bởi vì…Cỏ Bàng Vào Vụ Thu Hoạch 💚
Thời điểm gặt lý tưởng nhất vẫn là sáng sớm đến khoảng độ 10 giờ sáng, để tránh sự nắng gắt phả vào lưng giữa trưa và không phải lội xuống nước ruộng nóng vào buổi chiều.
Chú dì chân lội bùn, tay gặt, khuôn mặt vẫn cười nói rôm rả mà quên đi cái nóng đầu hè miền Trung. Cỏ Bàng sau khi gặt được lọc lần 1 ngay tại ruộng, bó nhỏ được dì chở trên xe máy, bó lớn đành nhờ chú chất lên xe kéo chở về nhà.
(Những chiếc xe chở Cỏ Bàng với đong đầy yêu thương)
Khoảng sân trống mấy bé nhỏ nô đùa vào mỗi chiều giờ được lấp đầy bởi một loạt sợi Bàng trải hình quạt. Bàng tươi vừa gặt phơi ở sân, còn những sợi đã qua 3 lần chọn lọc kỹ thì đang được mấy dì đan tay thoăn thoắt.
(Sợi Cỏ Bàng được phơi ở sân)
Vừa đan Bàng, Dì vừa bảo: “Dì vừa đan vừa trông được mấy đứa nhỏ đó con, vì dì đan từ thời con gái, giờ nhắm mắt còn đan được chơ”. Kèm theo đó là tiếng cười lấn át đi cái nắng mùa hè và sự vất vả hiện diện trên khuôn mặt. Bởi vậy, tiếp xúc với các dì mới thấy ở họ có một nghị lực mạnh mẽ vô cùng, bao đời nay họ vẫn giữ nghề đan Cỏ Bàng truyền thống.
Nếu bạn có dịp một lần đến Huế, hãy ghé thăm cơ sở chính của Maries tại 54A Chu Văn An – Thành phố Huế để Maries kể tiếp bạn nghe những câu chuyện về màu xanh Cỏ Bàng, màu hy vọng! Hãy để những người nghệ nhân và họa sĩ kể cho bạn nghe câu chuyện thực tế để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mà có thể bạn đang cầm trên tay.
– Maries –
(Ngày 27/03/2023)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *