Chiếc nón lá gắn với tà áo dài đã trở thành “đặc sản” xứ Huế. Hình ảnh nàng thơ xứ Huế trong tà áo dài thướt tha, trong tay là một chiếc nón lá mộc mạc, bước đi trên một con phố nhỏ có lẽ đã là kí ức khắc sâu thẳm trong tim của những người con yêu Huế… Nón lá kè, lá dừa, lá cọ,…và gây đây nhất là Nón Lá Bàng đã được người nghệ nhân tạo ra với nỗi niềm mong mỏi để lại “chút gì đó” rất riêng, rất “đặc sản” cho Huế. Nón lá Sen cũng chính là một sản phẩm sáng tạo như thế, được làm bằng chất liệu ước mơ, hoài bão của một chàng trai xứ Huế, họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo.

Họa sỹ Nguyễn Thanh Thảo tận tâm, tỉ mỉ với sản phẩm lá sen

Anh Thảo tốt nghiệp chuyên ngành Đồ Họa, trường Đại Học Nghệ Thuật Huế. Anh đã trải qua quá trình gian nan để tìm tòi, sáng tạo trước khi bén duyên với nón làm bằng lá Sen. Anh Thảo bồi hồi tâm sự hồ sen là nơi lưu giữ kí ức đội lá sen lên đầu để tắm mưa của anh lúc nhỏ. Kí ức đáng trân quý ấy, cộng hưởng với ước muốn mang lại một sản phẩm làng nghề độc, lạ, giá trị cho Huế bấy giờ, lại tạo hình cho ý tưởng chiếc nón Lá Sen độc đáo.

Quá trình làm ra một chiếc nón lá sen không hề đơn giản. Lá Sen phải được chọn lọc rất kĩ, là lá có độ già vừa phải, rõ gân lá, không bị sâu và màu sắc tươi sáng. Sau khi thu hoạch lá sen đúng chuẩn, thì ngâm vào dung dịch Javel rồi mang phơi khô. Lá sen khô sau đó được thợ cắt ra sao cho giữ được đường gân lá, nhằm xây lá từ đi dọc theo chiều chóp nón đi xuống. Xếp lá lên vành nón, chằm, và sơn bóng để giữ được màu sắc lá xanh tự nhiên được lâu bền.

Chiếc nón thành phẩm có màu xanh của lá sen, có mùi lá khô thiên nhiên hòa cùng với mùi sơn bóng. Gân lá sen chi chít nổi lên trên mặt nón mang tính thẩm mỹ cao, có bố cục toàn thể rất đẹp. Sau đó, người họa sĩ lại tiếp tục “phóng bút” thêm một vài họa tiết đặc sắc lên nón để mang lại nét độc đáo, độc bản cho chiếc nón.

Nón lá sen xứ Huế – Maries

“Theo Ông Phạm Văn Tần – Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế) đánh giá, nón lá sen là một sản phẩm sáng tạo và góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho người trồng sen ở Thừa Thiên – Huế. Hiện, nón lá sen đã được chủ nhân đăng ký trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tỉnh Thừa Thiên – Huế”. Infonet.vietnamnet.vn

Nón lá sen nhà Maries

Nón lá sen nhà Maries được phân phối trực tiếp từ nghệ sĩ Sen Thảo (biệt danh của anh Nguyễn Thanh Thảo). Những chiếc nón lá giành cho nhà Maries là những chiếc nón chất lượng, được chọn lọc kĩ càng.

Nón lá sen phiên bản họa tiết Sen nhà Maries có thể được coi là phiên bản đặc trưng của dòng nón lá Sen tinh tế này. Ngoài ra, team nghệ nhân, họa sĩ nhà Maries còn sáng tạo thêm nhiều mẫu nón họa tiết vẽ khác cho khách hàng ghé lựa. Sản phẩm nón lá sen vừa là món quà lưu niệm “đắt giá”, vừa là một vật dụng trang trí đẹp biểu diễn nghệ thuật độc đáo, hoặc các anh chị em muốn “lên hình selfie” ấn tượng, khác lạ.

Là một vật dụng đa năng
Thêm nhiều mẫu nón độc đáo từ Maries

Maries rất vui vì hàng nón lá Sen trơn và Sen vẽ nhà Maries đều được khách hàng bốn phương đón nhận và yêu mến. Điều đó có nghĩa là mọi nỗ lực không ngừng nghỉ của Maries cũng như những anh chị em, cô chú làng nghề xứ Huế đã được hồi đáp. Mong sao những chiếc nón lá sen chan chứa tình yêu thương, với những ước mơ hoài bão phát triển làng nghề được gửi gắm trong từng sản phẩm, sẽ tiếp tục được “chắp thêm đôi cánh” để bay xa hơn nữa.

Theo Maries

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *