Thiết kế thời trang và Nghề thủ công truyền thống. Hai khái niệm nghe có vẻ không ăn nhập gì với nhau lại trở thành một công đoạn không thể thiếu và là điểm nhấn đối với các sản phẩm handmade cao cấp nhà Maries. Thiết kế trong nghề thủ công truyền thống là một khái niệm rất đặc biệt.

Thiết kế thời trang và nghề thủ công truyền thống
Thiết kế thời trang và nghề thủ công truyền thống

1. Tìm hiểu về thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang chính là công việc tạo ra những mẫu trang phục, phụ kiện hay trang sức phù hợp với xu hướng thời trang qua các giai đoạn thời gian khác nhau. Thiết kế thời trang được chia làm 3 lĩnh vực chính là:

  • Trang phục: đây là lĩnh vực phổ biến nhất và được chia làm nhiều nhánh nhỏ hơn như trang phục ứng dụng, trang phục thể thao, trang phục lót…
  • Phụ kiện: các phụ kiện thời trang như giày dép, mũ nón, túi xách…
  • Trang sức: các loại trang sức như nhẫn, tằm, vòng tay…

Đây là một công việc đòi hỏi phải có sự đam mê nghiêm túc, óc sáng tạo và tính nghệ thuật. Người thiết kế thời trang cần trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết như vẽ, may, drapping, làm rập, đồ họa…

Túi xách Cỏ Bàng Maries trên bản thiết kế đồ họa
Túi xách Cỏ Bàng Maries trên bản thiết kế đồ họa

Tại Maries, các sản phẩm như túi xách, mũ, nón, ví… được xem là phụ kiện thời trang. Điểm đặc biệt là các sản phẩm này là các sản phẩm của làng nghề thủ công truyền thống (đệm bàng, chằm nón…).

Việc thiết kế các sản phẩm này gặp khó khăn hơn bình thường nên càng đòi hỏi sự đam mê và sáng tạo rất nhiều của người thiết kế.

Các sản phẩm Cỏ Bàng Maries được lên thiết kế
Các sản phẩm Cỏ Bàng Maries được lên thiết kế

2. Sản phẩm thủ công truyền thống nhà Maries

Hiện tại sản phẩm thủ công truyền thống nhà Maries gồm có Túi xách Cỏ Bàng, Ví Cỏ Bàng, Mũ Cỏ Bàng và Nón Cỏ Bàng, Nón Lá Sen, Nón Xương Lá Bàng. Làng nghề truyền thống tồn tại trong các sản phẩm của Maries có nghề đệm bàng, nghề chằm nón, nghề dẹt zèng (đối với các sản phẩm kết hợp vải zèng).

Tất cả các sản phẩm nhà Maries đều được làm thủ công hoàn toàn tất cả các công đoạn. Do đó giá trị thời gian và độc đáo trên từng sản phẩm là rất lớn.

Chủ lực của Maries là các sản phẩm từ Cỏ Bàng
Chủ lực của Maries là các sản phẩm từ Cỏ Bàng

>> Xem thêm: Túi Cỏ Bàng Party

Chủ lực của Maries là các sản phẩm từ Cỏ Bàng, loại cỏ thanh mảnh, dẻo dai đặc trưng riêng của riêng Huế. Các sản phẩm Cỏ Bàng của Maries đều được lựa chọn kĩ càng, người nghệ nhân đan một cách tỉ mỉ.

Dù là sản phẩm thủ công truyền thống, nhưng sản phẩm Maries không hề đơn sơ, lỗi thời như ta vẫn thường nghĩ về sản phẩm làng nghề truyền thống. Sản phẩm Maries là những sản phẩm rất thời trang, hợp thời, hợp xu hướng.

Đó chính là nhờ công sức của đội ngũ thiết kế nhà Maries, đội ngũ tạo nên những mẫu mã sản phẩm thời trang,hợp thời trên nền chất liệu Cỏ Bàng truyền thống.

3. Thiết kế thời trang trên sản phẩm thủ công truyền thống Maries

Việc thiết kế thời trang phụ kiện đã khó, việc thiết kế trên sản phẩm truyền thống Cỏ Bàng càng khó hơn. Vì chất liệu làm nên các sản phẩm nhà Maries là cây Cỏ Bàng xứ Huế, vật liệu thiên nhiên đặc trưng, không giống các vật liệu thời trang thông thường. Việc may hay vẽ trên chất liệu Cỏ Bàng đều gặp khó khăn hơn so với các chất liệu thông thường khác.

Công việc này đòi hỏi phải có tính sáng tạo, nhạy bén với xu hướng thời trang, đồng thời hiểu rõ bản chất của các sản phẩm làm từ nguyên liệu Cỏ Bàng để cho ra những thiết kế vừa đẹp, tiện dụng, hợp thời trang mà vẫn giữ được nét truyền thống của sản phẩm Cỏ Bàng.

>> Xem thêm: BALO CỎ BÀNG

Hình ảnh thiết kế vẽ tay Balo Cỏ Bàng Maries
Hình ảnh thiết kế vẽ tay Balo Cỏ Bàng Maries

Người thiết kế các sản phẩm Maries ngoài việc cập nhật xu hướng thời trang của người tiêu dùng còn cần phải tìm tòi, nghiên cứu chất liệu Cỏ Bàng đặc trưng. Đồng thời tìm hiểu nguyên liệu, phụ kiện phù hợp có thể kết hợp với Cỏ Bàng để cho ra những sản phẩm thời trang cao cấp.

Đội ngũ thiết kế của Maries là những bạn trẻ, năng động, sáng tạo và rất yêu những giá trị truyền thống của quê hương. Do đó dù khó khăn hay vất vả thì chúng mình vẫn luôn cố gắng vượt qua bằng sự nỗ lực, lòng yêu nghề, muốn lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Túi xách thời trang cao cấp được thiết kế từ Cỏ Bàng truyền thống
Túi xách thời trang cao cấp được thiết kế từ Cỏ Bàng truyền thống

Từ những chiếc chiếu, đệm hay chiếc giỏ đi chợ bằng chất liệu Cỏ Bàng, Maries đã thiết kế và tạo ra những sản phẩm thời trang có tính ứng dụng cao, tạo thành một thương hiệu thời trang cao cấp từ cây Cỏ Bàng Huế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *