Thư pháp là nghệ thuật tạo hình chữ viết, là môn nghệ thuật mang giá trị văn hóa cao, nét chữ thanh mảnh uyển chuyển mang linh hồn, tâm tư của người viết trên từng con chữ. Theo thời gian, Thư pháp đã hòa trong mạch sống nghệ thuật dân tộc và có ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

 

Nghệ thuật thư pháp chữ Việt thời hiện đại

Cùng với thời gian, chữ Quốc ngữ ra đời với các mẫu tự Latinh, nhiều người Việt mong muốn viết chữ sao cho đẹp và thư pháp chữ Việt Latinh cũng bắt đầu được manh nha từ đó. Sự xuất hiện của Thư pháp chữ Việt hiện đại là sự đột phá mới mang tính sáng tạo trong nghệ thuật dân tộc, khi vừa mang tính đổi mới với việc sử dụng chữ Latinh, vừa đậm nét truyền thống với phong cách nghệ thuật cổ xưa.

Khác với nghệ thuật Thư pháp chữ Hán, Thư pháp chữ Việt không nằm trong khuôn khổ mà tự do, phá cách nhiều hơn. Tính biểu cảm trong nghệ thuật Thư pháp chữ Việt thể hiện khá rõ nét, thẩm mỹ của người viết cũng như thị hiếu của người thưởng lãm thường hướng đến sự đơn giản hài hòa bình dị, mang chất thơ, chất lãng mạn. Nội dung trong Thư pháp chữ Việt thường là ca dao, tục ngữ, những lời dạy của danh nhân, những bài thơ giàu chất trữ tình… Mỗi tác phẩm Thư pháp chữ Việt tùy vào cảm xúc, suy nghĩ nội tâm của người viết mà tạo nên khi là bức thư họa với sắc thái nhẹ nhàng thanh thoát nhưng có khi là bức thư họa ảo điệu khói sương… khiến người thưởng lãm bức thư họa như lạc vào thế giới nghệ thuật trầm ảo và lắng đọng.

Ngày nay, nghệ thuật thư pháp thường được tái hiện vào các dịp lễ, tết cổ truyền của dân tộc với hình ảnh ông Đồ bên bút lông và giấy đỏ.

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu, giấy đỏ

Bên phố đông người qua”

 

 

Họa tiết Thư pháp trên các sản phẩm Maries

Thời gian qua Maries nhận được rất nhiều gợi ý của khách hàng về việc viết tên của mình hoặc những tâm tư, lời muốn nói để gửi đến người được tặng lên sản phẩm như Nón, Túi xách, Ví, Mũ…. Lắng nghe để hiểu những gì khách hàng mong muốn là trách nhiệm của Maries, nên chúng mình rất vui mừng khi giới thiệu kiểu họa tiết Thư Pháp cực nghệ thuật, độc đáo đến mọi người.

Với sứ mệnh giữ gìn và lan tỏa những tinh hoa nghệ thuật truyền thống, Maries luôn đề cao việc áp dụng những giá trị văn hóa vào các sản phẩm thời trang từ sợi Cỏ Bàng. Lối viết Thư Pháp là kiểu viết truyền thống, sẽ càng đặc biệt và thể hiện được chất nghệ thuật hơn khi được họa khéo léo trên sản phẩm handmade của nhà Maries.

 

 

Khó khăn ban đầu khi viết Thư pháp lên sản phẩm Cỏ Bàng

Một thách thức cho nghệ nhân của Maries trong quá trình viết đó là viết chữ lên nền Cỏ Bàng đã khó, viết theo lối thư pháp lại càng khó hơn. Chữ viết trên Cỏ Bàng rất khó ăn chữ, mặt Cỏ Bàng không phẳng như mặt giấy vì vậy để nghệ nhân thể hiển được cảm xúc, ý nghĩa và thông điệp thay lời muốn nói thông qua nét chữ bay bổng thư pháp là điều rất khó, nó đòi hỏi người viết phải có sự tập trung, tài năng và thật tâm với nghề. Nếu không có được điều này chữ viết thư pháp sẽ trở nên cứng nhắc, khó mà biểu hiện được tình cảm tâm tư qua mặt chữ.

Maries hết sức vui mừng qua thời gian triển khai thực hiện những sản phẩm đầu tiên đã ra đời với nét chữ rất mềm mại uyển chuyển, đúng như ý nghĩa của thư pháp. Qua đó Maries muốn góp phần thể hiện được nét đẹp tâm hồn trong sáng, cốt cách cao quý của chính khách hàng hoặc của khách hàng dành cho người được tặng những sản phẩm này.

 

Chiếc Nón Cỏ Bàng được vẽ thêm họa tiết Thư pháp thật nghệ thuật

 

 

 

Với nét chữ thanh mảnh uyển chuyển,​mang linh hồn, tâm tư của người viết, Nón Cỏ Bàng họa tiết Thư pháp sẽ là món quà tặng ý nghĩa, sản phẩm trang trí không gian ấn tượng thể hiện được chất nghệ thuật và độc đáo hơn cho ngôi nhà của bạn.

 

Bày tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành với nón Cỏ Bàng viết chữ thư pháp 💝

Chọn một món quà cho Ba Mẹ bạn, hay đơn giản là để tỏ lòng kính yêu ba mẹ bạn bằng một chiếc nón Cỏ Bàng Maries. Chúng mình hy vọng mẫu họa tiết Thư Pháp sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm nón độc đáo, ý nghĩa và thể hiện được chất nghệ thuật hơn.

 

              – Maries 20/05/2023 –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *