Cây Cỏ Bàng, thuộc họ cói, sinh sống nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ cây Cỏ Bàng rất đa dạng và phong phú.

1. Vì sao nói sản phẩm Cỏ Bàng xứ Huế được Maries “khoác áo mới”

Khác với cây cói ở miền Bắc hay cây cỏ bàng miền Tây, cỏ bàng xứ Huế có thân nhỏ, rỗng ruột và không có phần xốp bên trong. Chính vì vậy mà giúp các sản phẩm làm từ cỏ bàng xứ Huế có nét độc đáo riêng, khó ẩm mốc hơn và đường nét sản phẩm tinh tế hơn.

Thu hoạch Cỏ Bàng là công đoạn đầu tiên để cho ra một sản phẩm Cỏ Bàng Xứ Huế
Thu hoạch Cỏ Bàng là công đoạn đầu tiên để cho ra một sản phẩm Cỏ Bàng Xứ Huế

Ở Huế cũng có làng nghề đan lát cỏ bàng, đó là làng đệm bàng Phò Trạch (xã Phong Bình, Phong Điền, Thừa Thiên Huế). Sản phẩm làm ra đa phần là túi xách,mũ, nón và một số vật dụng phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân.

Vì là những sản phẩm được làm thủ công hoàn toàn nên tốn rất nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên giá thành bán ra lại thấp, mẫu mã lại đơn giản, chưa đa dạng, nên vẫn còn rất hạn chế người mua. Nhiều gia đình trong làng không sống được với nghề truyền thống, phải làm công việc khác để mưu sinh.

Sản phẩm Cỏ Bàng với thiết kế đơn giản

Với tình yêu đối với cộng đồng và thiên nhiên cũng như các sản phẩm thủ công truyền thống, Marie’s đã nung nấu khát khao muốn duy trì và phát triển các sản phẩm cỏ bàng. Không chỉ là sản phẩm truyền thống với giá cả bình dân, Marie’s còn muốn phát triển thành các sản phẩm handmade cao cấp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện đại.

Vì vậy có thể nói, Maries đã “khoác áo mới” cho các sản phẩm cỏ bàng xứ Huế, nâng tầm các sản phẩm làng nghề truyền thống thành các sản phẩm handmade cao cấp. Maries xem đây như là một sứ mệnh của mình trong việc tạo ra giá trị cho xã hội, đặc biệt là hỗ trợ phụ nữ nông thôn làng nghề của Huế.

>> Xem thêm: Xu hướng “Home Decor” bằng sản phẩm làm từ cói, cỏ bàng

 

 

 

 

Maries đã “khoác áo mới” cho các sản phẩm Cỏ Bàng xứ Huế
Nón lá truyền thống được làm từ Sợi Cỏ Bàng Xứ Huế

2. Tìm hiểu về các công đoạn “Khoác áo mới” cho sản phẩm cỏ bàng xứ Huế.

2.1. Thiết kế sản phẩm Cỏ Bàng Xứ Huế

Maries có đội ngũ nhân viên thiết kế riêng, chuyên tìm hiểu mẫu mã mới, hợp thời trang và thị hiếu người tiêu dùng để lên thiết kế cho các nghệ nhân đan cỏ bàng thành những sản phẩm hợp thời trang và tiện dụng. Dòng sản phẩm được Maries tìm hiểu và lên thiết kế chủ yếu là túi xách, ví cầm tay, ví đeo và mũ, là những phụ kiện thời trang chủ yếu của phụ nữ.

Đội ngũ thiết kế của Maries luôn tìm hiểu để tạo ra sản phẩm hợp thời trang

Công đoạn này đòi hỏi người thiết kế phải có tính sáng tạo, nhạy bén với xu hướng thời trang, đồng thời hiểu rõ bản chất của các sản phẩm làm từ nguyên liệu cỏ bàng để cho ra những thiết kế vừa đẹp, tiện dụng, hợp thời trang mà vẫn giữ được nét truyền thống của sản phẩm cỏ bàng.

2.2. May sản phẩm

Các sản phẩm sau khi nghệ nhân đan/đệm bàng trở thành những sản phẩm cỏ bàng thô. Sau công đoạn KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) sản phẩm thô, thợ may sẽ tiếp tục may viền túi, quai túi, viền nón và các chi tiết khác để sản phẩm chắc chắn, bắt mắt và bền lâu.

Khác với may áo quần hay các vật liệu vải khác, may sản phẩm cỏ bàng đòi hỏi kì công hơn, khó may hơn. Do đó thợ may của Maries cũng là những thợ may có tay nghề cứng và phải chịu khó, kiên nhẫn.

Công đoạn may túi xách cỏ bàng
Công đoạn may túi xách cỏ bàng

Riêng đối với sản phẩm nón là quá trình Chằm Nón từ cây cỏ bàng, sản phẩm rất độc đáo ở sự kết hợp 2 nghề truyền thống là đệm bàng và chằm nón. Việc chằm nón cỏ bàng cũng yêu cầu thợ chằm nón có tay nghề cao, vì khó chằm và cần độ tỉ mỉ cao hơn nón lá thường.

Những chiếc nón cũng thành những tác phẩm nghệ thuật
Những chiếc nón cũng thành những tác phẩm nghệ thuật

2.3. Vẽ họa tiết cho sản phẩm Cỏ Bàng Xứ Huế

Đây có thể nói là công đoạn thể hiện rõ nhất quá trình “khoác áo mới” cho sản phẩm cỏ bàng xứ Huế. Đội ngũ họa sĩ nhà Maries là những họa sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, có tay nghề và tính sáng tạo cao.

Ban đầu, các họa sĩ e ngại bởi họ chỉ quen vẽ trên vải, giấy, chưa bao giờ vẽ trên nên chất liệu cỏ bàng. Tuy nhiên dần dần những họa sĩ nhà Maries đã được truyền cảm hứng và thấy rất hứng thú khi sáng tác trên chất liệu mới là cỏ bàng.

Đội ngũ vẽ nhà Maries

>> Xem thêm: Hành Trình Của Một Sản Phẩm Cỏ Bàng Xứ Huế Marie’s

2.4. KCS hoàn thiện sản phẩm & đóng gói

Mỗi công đoạn của việc “khoác áo mới” đều có công đoạn KCS riêng. Cuối cùng sau khi hoàn thiện sản phẩm, Maries sẽ KCS lần cuối trước khi đóng gói sản phẩm chuyển cho khách hàng hoặc trưng bày bán tại Shop.

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, nhân viên KCS của Maries phải kiểm tra rất kỹ, đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng là sản phẩm hoàn hảo, xứng đáng với thương hiệu Maries.

Việc đóng gói sản phẩm cũng rất cẩn thận, đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng, móp méo khi đến tay khách hàng.

Mỗi sản phẩm khi đóng gói còn kèm theo hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản và tặng kèm vật dụng vệ sinh và bảo quản sản phẩm

Sản phẩm Cỏ Bàng xứ Huế hoàn thiện của Maries là những sản phẩm handmade cao cấp

Maries với sứ mệnh nuôi dưỡng và nâng cao giá trị của nghề truyền thống Huế, đã “khoác áo mới” cho những sản phẩm thủ công truyền thống thành những sản phẩm handmade có thương hiệu, mang tính độc đáo và có giá trị thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó còn truyền tải được thông điệp “Sống Xanh”, đồng thời giữ gìn và phát huy sản phẩm truyền thống Huế, có khả năng cạnh tranh được với các sản phẩm truyền thống của các tỉnh khác và trên thế giới”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *