Bạn có bao giờ thắc mắc rằng Cỏ Bàng Xứ Huế là gì? Làm cách nào để từ những cây cỏ bàng mộc mạc như cây cỏ dại vậy lại có thể biến thành những mặt hàng cao cấp như Túi, Mũ, Ví, Nón, Đồ Gia dụng để phục vụ nhu cầu chúng ta chưa? Sản phẩm Handmade cao cấp Maries được làm từ cây Cỏ Bàng Xứ Huế như thế nào?

Hãy cùng Maries khám phá hành trình của nó thông qua bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về Cỏ bàng xứ Huế

Cây cỏ bàng hay còn gọi là bàng, cói bàng, có tên khoa học là Lepironia articulata, thuộc chi Lepironia nằm trong họ Cói (Cyperaceae).

Loài cây này được tìm thấy nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, miền Trung nắng gió khô cằn vẫn có làng nghề truyền thống về cây cỏ bàng, đó là Làng Phò Trạch, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, miền Trung Việt Nam.

Cỏ bàng xứ Huế
Cỏ bàng xứ Huế

Cỏ Bàng làng Phò Trạch hay có thể gọi là Cỏ Bàng Xứ Huế được sinh ra và lớn lên trong môi trường đầm lầy nước ngọt, thân Cỏ Bàng Xứ Huế có đặc tính thanh mảnh, nhỏ nhắn,..(chứ không phải thân cỡ lớn như của miền Tây). Do đó, Cỏ Bàng Xứ Huế là nguyên liệu hoàn hảo để tạo ra những sản phẩm tinh tế, đẹp mắt và có thể trở thành những sản phẩm cao cấp, giá trị.

Vậy bạn có thắc mắc, làm cách nào từ cây Cỏ Bàng Xứ Huế, Maries cỏ thể tạo nên những sản phẩm cao cấp như hiện nay không? Hãy cũng tìm hiểu “Hành Trình của Một Sản Phẩm Cỏ Bàng Xứ Huế Maries” nhé.

>> Xem thêm: Ứng dụng của cây cỏ bàng đến đời sống thực tiễn.

2. Hành Trình của Một Sản Phẩm Cỏ Bàng nhà Maries

Để làm nên một sản phẩm từ cây Cỏ Bàng Xứ Huế cần trải qua nhiều công đoạn, có 7 công đoạn tất cả.

Tất cả các công đoạn sản xuất Túi Cỏ Bàng tại Maries

2.1. Thu Hoạch Cỏ Bàng

Quá trình thu hoạch cỏ bàng xứ Huế của người nông dân
Quá trình thu hoạch cỏ bàng xứ Huế của người nông dân

Cây Cỏ Bàng trồng khoảng nửa năm đến một năm là được thu hoạch. Người nông dân dùng dùng lưỡi liềm để gặt sát gốc như gặt lúa. Cỏ Bàng tại Huế khi thu hoạch có hình ống tròn, rỗng ruột, đường kính từ gốc lên đến ngọn khoảng từ 0.5 cm đến 0.2 cm.

2.2.Phơi Cỏ Bàng

Cỏ Bàng gặt xong được bó thành từng bó lớn, chở về sân phơi.

Cỏ bàng được người nông dân phơi ngoài sân
Cỏ bàng được người nông dân phơi ngoài sân

Cỏ bàng sau khi được thu hoạch, cắt bỏ phần ngọn, chỉ giữ lại phần thân để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm thủ công cỏ bàng. Sau đó người nông dân sẽ phân loại theo kích thước cỏ bàng rồi phơi ở sân phơi, trải thành hình rẻ quạt xuống sân phơi rộng. Thông thường, cỏ bàng sẽ được phơi tầm khoảng 5 – 6 nắng. Sau khi phơi khô sẽ có màu xanh cốm từ phần giữa thân lên đến ngọn, từ giữa thân trở xuống gốc sẽ nhạt dần và có màu phớt hồng ở gốc.

>> Xem thêm: KỸ THUẬT ĐAN CỎ BÀNG XỨ HUẾ

2.3. Đập Cỏ Bàng

Chị Marie và nghệ nhân làng nghề
Chị Marie và nghệ nhân làng nghề

Sau khi thu hoach, phơi cỏ bàng còn trải qua giai đoạn đập cỏ bàng (hay còn gọi là giã bàng).

Cỏ Bàng Xứ Huế là loại cỏ bàng đặc biệt hơn các nơi khác, thân nhỏ, thanh mảnh, nên giai đoạn đập cỏ bàng cũng trở nên đặc biệt hơn, khó khăn hơn vì không dùng được máy đập bàng, mà phải sử dụng “Cổ Máy Đạp Bàng” thủ công.

Đây là công đoạn rất vất vả, tốn nhiều sức, và đặc biệt phải làm sao để cây cỏ bàng không bị bể (sau này đan sản phẩm sẽ không bị xơ).

2.4. Đan Cỏ Bàng

Sản phẩm của Marie's được đan bởi nghệ nhân có kỹ năng tại làng nghề
Sản phẩm của Maries được đan bởi nghệ nhân có kỹ năng tại làng nghề

Sợi Cỏ Bàng sau khi đập sẽ để màu tự nhiên hoặc nhuộm màu tùy theo yêu cầu sản phẩm. Sau đó sẽ được các nghệ nhân lâu năm đan tay với kỹ thuật thuật đan xiêng hay còn gọi là đan chéo, phần gốc và phần đầu được đan chéo nhau. Kỹ thuật này giúp tấm đệm Cỏ Bàng sau khi đan xong sẽ có màu xanh cốm tự nhiên đều nhau trông rất đẹp và hầu như chúng ta sẽ không thấy sợi to sợi nhỏ.

Công đoạn này cần đến sự khéo léo tỉ mỉ của người nghệ nhân.

2.5. Thiết kế may sản phẩm tại Maries

Các sản phẩm thô của nghệ nhân làng nghề đan xong, sẽ được đội ngũ nhân viên của Maries lên thiết kế và may hoàn thiện. Để tạo ra các sản phẩm phù hợp thị hiếu của khách hàng.

Sản phẩm được lên thiết kế và sản xuất tại Marie's
Sản phẩm được lên thiết kế và sản xuất tại Maries

2.6. Vẽ tay họa tiết:

Các sản phẩm sau khi qua công đoạn may hoàn thiện, sẽ được “khoác thêm áo mới” bằng công đoạn Vẽ tay bằng màu Acrylic không phai. Tạo cho các sản phẩm điểm nhấn độc đáo. Đồng thời cũng là cách để khách hàng thể hiện cá tính cá nhân thông qua những họa tiết “vẽ theo yêu cầu”.

Vẽ họa tiết đa dạng
Vẽ họa tiết đa dạng trên nền cỏ bàng

2.7. Đóng gói sản phẩm:

Sản phẩm cỏ bàng Maries sau khi hoàn thành các công đoạn tùy từng sản phẩm, sẽ được bộ phận KCS kiểm tra, bổ sung phụ kiện tặng kèm (tùy sản phẩm) trước khi trưng bày để bán hoặc đóng gói sản phẩm cẩn thận trước khi gửi đến đến cho khách hàng. Kèm theo đó là gói quà nhỏ xinh gửi gắm tình yêu của Maries đến với Quý khách hàng!

Sản phẩm Cỏ Bàng Xứ Huế Maries đã trải qua một hành trình dài trước khi đến được tới tay khách hàng thân yêu. Mỗi một công đoạn đều mang tâm huyết của người nghệ nhân, cũng như đội ngũ nhân viên thiết kế, họa sĩ cùng các bộ phận khác, để tạo nên một sản phẩm Handmade từ Cỏ Bàng Xứ Huế. Hi vọng mọi người hiểu được giá trị thực sự của từng sản phẩm Cỏ Bàng Marie’s.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *