Sống tối giản … hay còn gọi là phương phức sống tối giản. Đó là khi người ta bỏ hết những vật dụng không cần thiết trong căn nhà của mình, chỉ giữ lại những đồ dùng giá trị. Trong bài viết này, Maries muốn chia sẻ cho các bạn về những giá trị về lối sống tối giản theo cách riêng của mình.

Sống tối giản là gì?

Có người thích theo đuổi lối sống tu tập « khắc khổ ». Đối với họ một viên sỏi bên đường cũng có linh hồn của nó. Dù viên sỏi có bị vỡ vụn, nó vẫn có một công dụng khác. Sống tối giản theo cách này hoàn toàn khác với tính keo kiệt chỉ mang lại cảm xúc tiêu cực. Còn lối sống tối giản này mang lại hạnh phúc, rằng “được sống giữa trời đất là ta đã có đủ”.

Một số người khác cho rằng tối giản là biết mình cần gì, chứ không phải muốn gì. Maries sẽ đi sâu hơn về khái niệm tối giản này. Maries không hề lên án việc mua sắm hay sở hữu.

Nếu bạn cần một  một kì nghĩ dưỡng 5 sao, hãy cứ chi tiền cho nó. Bạn muốn sở hữu một chiếc siêu xe an toàn nhất, hãy rộng rãi với bản thân nếu có đủ tiền. Vì suy cho cùng sống tối giản chỉ là cách giúp chúng ta đưa ra những quyết định chính xác và cẩn trọng hơn mà thôi, chứ không hề bắt ép chúng ta phải khắc khổ hạn chế chi tiêu hết mức.

Lợi ích của việc sống tối giản

  • Mang lại cảm xúc hài lòng, hạnh phúc

Khi thực hành phương thức sống tối giản, con người học bài học biết ơn vì mình có đủ. Sự đủ đầy trong tâm thức chính là chìa khóa khiến bạn luôn cảm thấy an yên, vui vẻ.

  • Giúp quản lý quỹ thời gian tốt hơn

Tối giản giúp tiết kiệm không gian. Nhờ đó, chúng ta tiết kiệm được thời gian tìm kiếm một vật dụng nhất định.

  • Sống ở hiện tại nhiều hơn

Người ta thường nói vật dụng luôn mang trong nó những phản ánh chính xác về những gì diễn ra xung quanh. Hãy học cách cho đi những thứ bạn đã cất giữ quá lâu mà không sử dụng. Bởi việc níu giữ một vật dụng mà hiện tại bạn không hề muốn sử dụng tương tự như việc bạn níu kéo quá khứ và tương lai. Đây là một loại cảm xúc không cho phép bạn được bình an trong giây phút hiện tại.

  • Có thêm không gian tinh thần

Không gian căn phòng của bạn chính là không gian trong tâm trí của bạn. Nhà cửa, phòng ốc càng gọn gàng và tối giản thì con người cũng sẽ càng có cơ sở để tập trung vào những thứ quan trọng hơn trong cuộc sống.

  • Tận hưởng sự tự do thật sự

Đã có một tính toán về quy tắc 80-20 nổi tiếng rằng bạn chỉ sử dụng 20% những gì bạn đã mua. Bởi 80% phần còn lại là những vật dụng bạn muốn nhưng không hề cần đến. Vậy hãy bắt đầu học cách mua những thứ bạn cần. Bạn sẽ có được sự tự do khỏi những ham muốn của mình.

  • Sáng tạo hơn

Nếu bạn phải mua một thứ mới, hãy nghĩ cách tái chế những vật dụng cũ khác để sử dụng. Ngoài việc góp phần bảo vệ môi trường ra, đây cũng là cách giúp não bộ chúng ta sáng tạo hơn.

  • Khỏe mạnh hơn

Việc di chuyển để dọn dẹp và đánh giá mức độ cần thiết của vật dụng liên tục mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

  • Học cách trưởng thành

Học cách có đủ. Khi bạn học cách trân trọng mỗi vật dụng mà mình có, thì lúc đó bạn đã lớn lên theo một cách đáng trân trọng nhất.

Tác nhân gây ra một không gian “bội thực” vật dụng

Bạn có nhận ra bạn vừa dọn phòng chỉ 12 giờ trước thì bây giờ, nó lại lộn xộn như lúc chưa dọn không?

Nếu căn phòng của bạn vẫn trở về nguyên dạng sau khi đã dọn sạch thì đó là dấu hiệu bạn đang sở hữu quá nhiều, nó cũng phản ánh là bạn đang có nhiều suy nghĩ ngổn ngang trong tâm thức.

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng, bạn bước vào một căn nhà chưa có một nội thất nào, bạn không mua sắm gì thêm. Một tháng sau, thậm chí 1 năm sau nó vẫn ở tình trạng như cũ. Đó chính là câu trả lời.

Maries và khởi nghiệp kinh doanh #Minimalism

Thay vì sở hữu hàng chục cái túi da, không thân thiện với môi trường, hãy bắt đầu mua những sản phẩm thay thế. Những sản phẩm cỏ bàng nhà Maries có thể sử dụng được rất lâu mà không lỗi mốt. Bởi lẽ sản phẩm lành tính từ thiên nhiên luôn là sản phẩm đón đầu mọi xu hướng.

Nếu bạn đã có những giây phút bình an nội tại quý giá mà cuộc sống tối giản mang lại, Maries xin chúc mừng. Maries tin rằng với động lực kinh doanh sản phẩm theo xu hướng “cần” hơn “muốn”, cùng với sự đồng hành của quý khách hàng, chúng ta có thể cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống mỗi người.

Theo Maries

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *