Thời trang đã và đang luôn là một yếu tố lớn tác động đến môi trường. Chúng ta đều nhận thức được rõ rằng ngành công nghiệp thời trang hiện đại đã thúc đẩy thời trang “nhanh” trên toàn cầu. Vậy làm thế nào để chúng ta thúc đẩy xu hướng “Thời trang chậm” ngược lại? Khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm thời trang Handmade Maries chính là một ví dụ điển hình của “thời trang chậm”.

Xu hướng “thời trang nhanh” hiện nay đang phát triển cực kì nhanh chóng bởi tâm lý chạy theo “trend” của người tiêu dùng. Trong sự xoay vòng và kết hợp các xu hướng, các dòng thời trang mới đang luân phiên nhau ra đời, đương nhiên cũng nhanh chóng “hết thời”.

Chỉ cần một thay đổi cơ bản nhất trong lối sống, ăn mặc của mỗi người thì cũng sẽ mang lại nhiều tác động tích cực. Chỉ cần thay thế một chiếc áo da thành một chiếc áo linen, một chiếc áo polyeste thành áo cotton thô, thay thế một chiếc túi thuộc da bằng một chiếc túi cỏ bàng,… Mỗi một hành động thay đổi nhỏ khác đi thì đã tạo ra một kết quả khác đi rồi.

 

Đây rõ ràng là một vấn đề mang tính toàn cầu. Xu hướng đột phá trong cả ngành phát triển thời trang, sự “dồn ép thông tin” của truyền thông, và ngành vận chuyển hàng hóa đã tạo ra khí thải nhà kính đáng kinh ngạc.

Mặc đẹp và “sống” xanh

Nguồn tài nguyên thiên nhiên của trái Đất là có hạn. Vậy làm thế nào để con người vẫn đồng thời được mặc đẹp mà vẫn sống xanh?

Giảm thiểu polyester – một loại sợi được sản xuất từ hóa dầu. Là nguyên liệu không thân thiện với môi trường sinh thái nhưng lại là một trong những chất liệu vải dẫn đầu trong ngành công nghiệp may mặc thời trang của thế giới.

Nhân rộng hình thu mua, bán lại dòng “second-hand” và mô hình áo quần cho thuê.

Sử dụng sản phẩm handmade đến từ thiên nhiên, như các sản phẩm sử dụng sợi cỏ bàng, sợi cói, sợi lục bình, và sợi vải tự nhiên như linen, lụa tằm, cotton thô.

Nâng cao tư duy thời trang của người tiêu dùng. Sử dụng quần áo như một sản phẩm đúng chức năng của nó hơn là nhìn nhận nó theo xu hướng mang tính giải trí.

Maries với khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Dòng thời trang từ sợi cỏ bàng và sợi thiên nhiên nhà Maries đã được “lên cót” và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Đối với Maries, đây chính là xu hướng “thời trang chậm”, bởi kiểu dáng cơ bản, nhưng đa dạng về thiết kế, họa tiết, từ chất liệu hoàn toàn có thể tái chế,… chính là xu hướng thời trang của tương lai, mang lại tác động tích cực cho hành tinh của chúng ta.

Sản phẩm túi, mũ, ví cỏ bàng

Được làm 100% từ cỏ bàng, được lót trong và trang trí bằng họa tiết vải Linen, một loại sợi từ thiên nhiên.

“Thời trang chậm” là cách duy nhất chúng ta có thể thực hiện để tạo ra một cuộc thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp thời trang trên toàn cầu.

Chúng ta hoàn toàn có thể mơ về một tương lai không sử dụng sợi vải tổng hợp nhiều như hiện nay. Đứng trước thiên nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cảm thấy đủ đầy khi để tâm đến chức năng của thời trang, và hạn chế tiêu dùng theo ý thích không kiểm soát.

Tất cả mọi người xứng đáng được cập nhật những thông tin này khi họ mua một chiếc áo da, hay một cái túi vải tổng hợp. Đó là lý do tại sao Maries đã tham khảo, thu thập thông tin từ những trang đáng tin cậy, để viết ra bài viết này nhằm đưa dẫn những thông tin cực kì quan trọng cho người sử dụng, đặc biệt là nhóm người yêu thích mua sắm mặt hàng thời trang tại Việt Nam.

Dù bạn ở đâu, kiếm bao nhiêu tiền, thuộc tầng lớp nào, Maries tin rằng mỗi một hành động yêu môi trường của bạn đều đáng giá ngang nhau. Thay vì mua nhiều mẫu mã, chạy đua theo xu hướng “thời trang nhanh”, chúng ta hãy tập trung vào một vài sản phẩm hoàn toàn bằng thủ công vừa ý mà lại thân thiện với môi trường.

Điều này chứng minh là chúng ta đã bắt đầu từng bước đoàn kết hành động để mang một nội lực để tạo ra một tương lai sống “xanh” nhanh hơn. “Thời trang chậm” chính là xu hướng thời trang của tương lai.

Theo Maries

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *